7 tác hại khi quên đóng cửa tủ lạnh mà bạn cần biết để tránh

Quên đóng cửa tủ lạnh gây ra những tác hại gì? Có làm ảnh hưởng nghiêm trọng hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, xin vui lòng tham khảo bài viết dưới đây!

Tủ lạnh Darling

Vai trò của cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh có vai trò quan trọng trong việc

 • Giữ hơi lạnh không bị thoát ra ngoài,
 • Bảo quản thức ăn tươi ngon
 • Ngăn chặn côn trùng xâm nhập vào bên trong

7 tác hại khi quên đóng cửa tủ lạnh

Nếu bạn vô tình quên đóng cửa hoặc đóng cửa tủ lạnh không kín, sẽ gây ra nhiều tác hại đáng lo ngại. Tất nhiên mức độ nghiêm trọng còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Độ mở cửa tủ lạnh lớn hay nhỏ
 • Bạn quên đóng cửa tủ lạnh trong thời gian bao lâu

Thông thường, việc quên đóng cửa tủ lạnh sẽ gây ra các tác hại sau:

 • Làm hao tốn điện năng
 • Thực phẩm bị hư hỏng
 • Tủ lạnh bị chảy nước
 • Tủ lạnh không lạnh
 • Tủ lạnh kêu to
 • Tủ lạnh có dấu hiệu ngắt liên tục
 • Tủ lạnh không chạy
7 tác hại khi quên đóng cửa tủ lạnh
7 tác hại khi quên đóng cửa tủ lạnh

Chi tiết các ảnh hưởng có thể gặp phải khi quên đóng cửa tủ lạnh

Không phải bất cứ sơ suất quên đóng cửa tủ lạnh nào cũng dẫn tới các tác hại ở trên. Hoặc nếu có gây ra tác hại cũng chỉ ảnh hưởng tới đồng thời 1-2 yếu tố là cùng.

Chi tiết 7 tác hại khi quên đóng cửa tủ lạnh cụ thể ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Làm hao tốn điện năng

Sự lãng phí năng lượng điện là một trong những hậu quả đầu tiên khi quên đóng cửa tủ lạnh. Nếu nhiệt độ bên trong tủ đạt đủ yêu cầu, tủ sẽ tự động ngừng hoạt động để tiết kiệm điện và bảo vệ khối.

Khi sử dụng tủ lạnh, nếu quên đóng cửa hoặc cửa tủ không kín, cánh cửa sẽ bị hở và không giữ được hơi lạnh bên trong. Dẫn đến nhiệt độ không đủ để bảo quản thực phẩm. Trong trường hợp này, tủ lạnh phải hoạt động liên tục, làm tăng mức tiêu thụ điện năng của nó.

Thực phẩm bị hư hỏng

Sự thoát nhiệt không đủ lạnh từ tủ lạnh gây ra sự hư hỏng của thực phẩm, đặc biệt là khi mùi hôi bám vào lớp nhựa trên dàn tủ. Để tránh tình trạng này, cần kiểm tra kỹ tất cả thực phẩm trong tủ và loại bỏ những sản phẩm có dấu hiệu hư hỏng, nhằm tránh sự ám mùi và bám dính vào lớp nhựa.

Thực phẩm bị hỏng

Tủ lạnh bị chảy nước

Tủ lạnh không đóng kín gây ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong tủ lạnh và làm cho đá trong ngăn đông tan chảy, cũng như làm tan tuyết trong dàn lạnh không đúng quy trình.

Trong trường hợp này, nước bắt đầu chảy từ tủ lạnh xuống sàn nhà hoặc các vị trí khác trong tủ lạnh. Hơn nữa, việc chảy nước từ tủ lạnh có thể gây hư hỏng cho một số linh kiện trong tủ lạnh, làm giảm hiệu suất làm lạnh.

Một số trường hợp còn có thể dẫn tới tình trạng tủ lạnh đóng tuyết. Điều này gây mất mỹ quan cũng như ảnh hưởng tới hoạt động và độ bền của tủ.

Tủ lạnh bị chảy nước

Tủ lạnh không lạnh

Một sự thật rõ ràng là khi quên đóng cửa tủ lạnh, tủ sẽ không còn lạnh do sự thoát hơi lạnh trong một khoảng thời gian dài. Đồng thời, việc hoạt động liên tục cũng có thể gây quá tải. Từ đó làm hư hỏng cho các linh kiện và bộ phận khác bên trong tủ.

Nếu bạn đã đảm bảo đóng kín cửa tủ nhưng sau 3 – 4 giờ tủ lạnh vẫn không đông đá ở ngăn đông hoặc không lạnh, thì có khả năng cao là một số linh kiện bên trong thiết bị đã bị hỏng.

Tủ lạnh kêu to

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn của tủ lạnh là do động cơ tủ lạnh đang cố gắng hoạt động. Máy nén quá tải để duy trì nhiệt độ phù hợp cho cả hai ngăn bên trong. Điều này dẫn đến việc tuyết bị bám vào dàn lạnh. Cánh quạt quay sẽ va vào lớp tuyết và tạo ra tiếng ồn. Ngoài ra, khi block nén chạy quá tải, cũng sẽ gây ra tiếng kêu. Đây là dấu hiệu cho thấy block tủ lạnh đã bị hỏng.

Tủ lạnh kêu to

Tủ lạnh có dấu hiệu ngắt liên tục

Như chúng ta đã biết, tủ lạnh sẽ tự động ngừng hoạt động khi nhiệt độ bên trong tủ đạt mức điều chỉnh. Tủ sẽ hoạt động trở lại khi nhiệt độ xuống ngưỡng tối thiểu. Nếu quý vị phát hiện rằng tủ lạnh liên tục ngắt kết nối. Điều này có thể cho thấy rằng bộ phận tạo nhiệt của tủ đã bị hỏng.

Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra sự không duy trì được nhiệt độ tối ưu trong tủ lạnh, làm cho thực phẩm không được bảo quản tốt và luôn tươi ngon. Đồng thời, việc tủ lạnh liên tục ngắt kết nối cũng dẫn đến sự lãng phí năng lượng điện và giảm tuổi thọ của tủ.

Tủ lạnh không chạy

Tình trạng tủ lạnh không hoạt động là một vấn đề nghiêm trọng khi quên đóng cửa tủ. Khi thiết bị hoạt động quá công suất hoặc làm việc liên tục không ngừng nghỉ, các linh kiện bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng, dẫn đến việc tủ lạnh ngừng hoạt động.

Để giải quyết tình trạng này, phương pháp tốt nhất là liên hệ với trung tâm sửa chữa. Hãy để các thợ sửa chữa lành nghề kiểm tra tổng thể. Và tiến hành sửa chữa kịp thời.

Tủ lạnh không chạy hoặc tủ lạnh không lạnh

Làm sao để khắc phục tình trạng quên đóng cửa tủ lạnh

Để đảm bảo rằng bạn không bị quên đóng cửa và cửa được đóng kín, xin vui lòng tuân thủ những lời khuyên sử dụng dưới đây:

1. Kiểm tra cửa tủ lạnh

Khi lấy thực phẩm ra hoặc đặt thực phẩm vào để bảo quản, hãy đóng cửa cẩn thận bằng tay và kiểm tra xem cánh cửa đã được đóng chặt hay chưa. Hãy luôn nhắc nhớ mình cẩn thận khi đóng cửa tủ lạnh. Dần dần bạn sẽ rèn được thói quen tốt và hạn chế tối đa tình trạng quên đóng cửa tủ lạnh.

2. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Hãy loại bỏ những thực phẩm không sử dụng hoặc hết hạn sử dụng khoảng 2-3 tuần một lần. Hãy luôn tránh tình trạng tủ lạnh quá tải thức ăn dẫn đến cánh cửa không thể đóng kín.

Dù là tủ lạnh đóng tuyết hay tủ lạnh không đóng tuyết, tủ lạnh công nghệ mới đến đâu, bạn cũng nên thực hiện vệ sinh tủ lạnh tối thiểu 1 lần/tháng.

3. Không để quá nhiều thực phẩm hoặc chai nước trên cánh cửa

Hãy tránh đặt quá nhiều thức ăn nhanh hoặc thực phẩm nhẹ trên cánh cửa để tránh làm cửa bị nghiêng hoặc không thể đóng kín.

Không để quá nhiều thực phảm ở cánh cửa tủ lạnh

4. Vệ sinh ron cửa tủ lạnh

Nếu thức ăn bám vào ron cửa tủ lạnh trong thời gian dài, ron sẽ bị oxi hóa và mất tính năng bám dính. Do đó, hãy vệ sinh ron cửa tủ lạnh đều đặn để duy trì độ bám dính của nó.

5. Tiến hành kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ uy tín

Bạn sử dụng tủ lạnh và vì lý do gì đó mà hay quên đóng cửa tủ lạnh dẫn tới các tình trạng kể ở mục trên. Hãy gọi thợ sửa chữa bảo dưỡng càng sớm càng tốt.

Trên đây là 7 tác hại thường gặp khi quên đóng cửa tủ lạnh. Cần thêm bất cứ tư vấn hỗ trợ nào, bạn đừng quên để lại bình luận! Chuyên gia điện lạnh của Darling Việt Nam sẽ sớm giải đáp tới bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KD Miền Bắc

Ms. Diệp: 0867 919 468

Mr. Anh: 0865 565 468

KD Miền Nam

Ms. Ngân: 0868 399 468

Ms. Trân: 0862 505 468

Hotline bán buôn
0964 389 988

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650