Cách bảo quản bánh chưng sau Tết ngon và an toàn

Bánh chưng là một trong những món ăn cổ truyền của người Việt Nam vào ngày giỗ, Tết, ngày rằm. Tuy nhiên, do bánh không sử dụng chất bảo quản nên chúng rất dễ bị ôi thiu hoặc mốc chỉ sau vài ngày.

Do đó, để bảo quản bánh chưng được lâu sau những ngày Tết, các chị em nội trợ tuyệt đối không nên bỏ qua những phương pháp đơn giản sau đây.

Cách bảo quản bánh chưng sau Tết ngon và an toàn

Thông thường bánh chưng ngày Tết có thể để được khoảng 10 ngày sau khi nấu. Nếu bạn không biết cách bảo quản bánh chưng sẽ bị mốc và giảm hương vị thơm ngon phần nhân, gây mất an toàn cho sức khỏe khi ăn. Để bánh chưng không bị mốc hãy lưu ý những điều sau:

Khi làm bánh

– Với lá dong cần phải rửa kĩ và để ráo bước hoặc luộc qua nước nóng trước khi gói, bánh sẽ để được lâu hơn.

– Cách gói bánh chưng ngon nhất là phải chắc tay, không quá chặt cũng không quá lỏng. Không nên gói quá chặt tay, bánh sẽ dễ bị cứng, ăn không ngon. Tuy nhiên, cũng không nên gói quá lỏng vì bánh sẽ bị mềm và dễ lên mốc.

Bánh chưng sau khi luộc bạn xếp bánh trên sàn gỗ có lót một tấm vải ép cho thoát nước. Đặc biệt, bạn cần để một tấm bìa bên bánh chưng, rồi đặt một vật nặng lên để ép bánh. Mỗi cái bánh, được gói lại bằng giấy báo và xếp vuông vắn trên bàn. Bánh được làm như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn, ít bị mốc hơn.

Sau khi hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được treo lên chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản. Cần treo bánh ở nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu.

Tủ đông bảo quản bánh chưng

Do thời tiết ở nước ta nóng ẩm, dịp Tết thường có nắng nên bánh rất nhanh thiu, mốc. Vì thế, bắt buộc bánh chưng vẫn phải bảo quản trong tủ lạnh mặc dù cách này khiến bánh nhanh bị cứng, hạt gạo bị co lại và hơi sượng (nhiều người gọi là lại gạo). Tuy nhiên với những gia đình làm bánh với số lượng lớn để bán hoặc gia đình đông người, thì không thể bảo quản hết trong tủ lạnh được. Bạn phải sử dụng tủ đông mát với dung tích lơn để bảo quản được an toàn và thuận tiện hơn.

Tủ đông Darling DMF-6899WX thuộc dòng tủ đông 2 ngăn dàn đồng 2 cánh mở tiện dụng với 1 ngăn đông và 1 ngăn mát. Dung tích 680 lít phù hợp với việc trữ đông và bảo quản thực phẩm cho gia đình nhiều người, các quán ăn, nhà hàng hay siêu thị. Darling áp dụng công nghệ làm mát mới mẻ và hiện đại giúp làm lạnh nhanh và đảm bảo việc bảo quản thực phẩm luôn được tươi ngon dài ngày.

Trong quá trình bảo quản bánh chưng, cần thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa của bếp gas hoặc luộc lại.

Bánh để trong tủ đông darling có thể dùng đến đâu bóc vỏ và cắt bánh đến đó. Phần còn lại chưa dùng đến bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, tránh để trần bánh sẽ nhanh cứng và có mùi thức ăn trong tủ ám vào mất ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KD Miền Bắc

Ms. Diệp: 0867 919 468

Mr. Anh: 0865 565 468

KD Miền Nam

Ms. Ngân: 0868 399 468

Ms. Trân: 0862 505 468

Hotline bán buôn
0964 389 988

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650