Những điều cần biết khi sử dụng thực phẩm được bảo quản với tủ đông

Với nhu cầu ăn uống hiện tại, mọi gia đình đều cần bảo quản thực phẩm dài ngày đối với các loại thịt, cá, đồ hải sản, rau củ quả,…Tủ lạnh được sử dụng nhiều và hầu như là có ở mọi nhà, tuy nhiên với mức sử dụng nhiều thì điều tốt nhất là cần có 1 chiếc tủ đông chuyên dùng, tủ đông làm lạnh ở mức nhiệt thấp nhất đạt -20 độ C giúp trữ đông tốt thực phẩm trong thời gian dài.

Nhưng việc thực phẩm được bảo quản trong tủ đông như vậy có giữ được chất dinh dưỡng ban đầu và có ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng hay không? hãy cùng tìm hiểu!

Các chuyên gia khẳng định: Thực phẩm đông lạnh tốt như thực phẩm tươi ban đầu.

Thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh

Xét về hàm lượng dinh dưỡng, việc làm lạnh hoặc đông lạnh không làm hỏng thực phẩm. Đó chỉ là một phương pháp hiện đại để lưu giữ các vitamin và khoáng chất.

Thịt sau khi được bảo quản đông lạnh trong một thời gian có nhiều người tiêu dùng lo sợ, thịt đông lạnh không còn cảm giác ngon, ngọt và nhiều dưỡng chất như thịt tươi. Các nhà khoa học tại Anh khẳng định, suy nghĩ này hoàn toàn là do cảm giác. Vì người tiêu dùng vốn đã quen với tư duy thịt “tươi”. Thịt ngay sau khi ra khỏi lò mổ đã bắt đầu phân hủy.

Người tiêu dùng không nên mua thịt ngoài chợ đã được giết mổ quá 8 tiếng trong môi trường bình thường vì lúc này mật độ vi khuẩn gây bệnh trong thịt là rất lớn, dinh dưỡng cũng đã hao hụt.

Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, người tiêu dùng nên sử dụng thịt đông lạnh trong vòng 6 tháng, trước khi nó bị biến chất. Mặc dù các chất dinh dưỡng của thực phẩm không bị ảnh hưởng nhưng sau khoảng thời gian này, thịt sẽ chảy nhiều nước và không còn vị vì các tinh thể băng bám lên thực phẩm này càng nhiều. Tốt nhất, sản phẩm đông lạnh nên được sử dụng trong 1 tháng để giữ được hương vị thơm ngon nhất.

Khi sử dụng tủ đông, nên đông lạnh những miếng thịt lớn thường tốt hơn so với những miếng thịt nhỏ. Vì những miếng thịt nhỏ có diện tích bề mặt tiếp xúc với tủ đông nhiều hơn so với khối lượng của nó. Không khí lạnh sẽ xâm chiếm vào thịt nhiều hơn, khiến chúng có thể “nổi rộp” vì quá lạnh. Những miếng thịt bị nổi rộp này thường có mùi vị nhạt nhẽo. Để ngăn điều này, người tiêu dùng nên gói thịt bằng 2 lớp túi để giữ ẩm.

Đặc biệt, các loại tôm, cá và loài giáp xác khác rất thích hợp để bảo quản đông lạnh vì chúng có hàm lượng chất béo cao. Ngay sau khi mua về người dùng có thể trữ đông để sử dụng từ từ rất tiện và tốt cho sức khỏe.

Hiện tại, tủ đông Darling đang áp dụng công nghệ Smart Control cho tủ đông giúp người tiêu dùng có thể kiểm soát được nhiệt độ trong tủ một cách chủ động hơn, công nghệ này hiển thị nhiệt độ chính xác trong tủ là bao nhiêu và người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ theo loại thực phẩm mà mình sử dụng, giúp thực phẩm giữ được dưỡng chất và tăng thời gian bảo quản.

Tủ đông Darling Smart Inverter DMF-4799ASI với thiết kế 1 ngăn 2 cánh mở
Tủ đông Darling Smart Inverter DMF-4799ASI với thiết kế 1 ngăn 2 cánh mở

=> Xem thêm: Tủ đông Darling giá tốt

Cách rã đông thực phẩm

Không rã đông bằng lò vi sóng: Theo tài liệu chính thức của Bộ Nông nghiệp Mỹ, mặc dù tất cả các loại thực phẩm được đông lạnh ở 0 độ F đều rất an toàn nhưng lò vi sóng có thể khiến vi khuẩn hoạt động trở lại. Dưới sự tác động của nhiệt độ cao, thay đổi nhiệt độ đột ngột, chúng có thể gây ra rất nhiều các loại bệnh nguy hiểm. Vì thế, người tiêu dùng nên để thực phẩm vào túi bóng kín, ngâm nước lạnh từ một đến hai giờ trước khi chế biến để tránh tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Ngoài ra, thịt sau khi rã đông, người tiêu dùng phải sử dụng hết trong vòng 1 tuần, không nên để lâu quá. Hiện tại, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc rã đông thịt trên 2 lần sẽ gây bệnh ung thư nhưng người tiêu dùng vẫn nên sử dụng hết để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Đối với cá, tôm và các loài giáp xác, người tiêu dùng không nên chờ chúng rã đông hoàn toàn rồi mới chế biến. Thực phẩm hoàn toàn có thể chế biến khi rã đông bán phần.

Tham khảo: baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KD Miền Bắc

Ms. Diệp: 0867 919 468

Mr. Anh: 0865 565 468

KD Miền Nam

Ms. Ngân: 0868 399 468

Ms. Trân: 0862 505 468

Hotline bán buôn
0964 389 988

Để nhận tư vấn và ưu đãi tốt nhất 1900 8650